TƯ VẤN SỬ DỤNG TBĐ - HỎI ĐÁP ỔN ÁP LIOA - BIẾN ÁP LIOA - DÂY CÁP ĐIỆN - TBĐ LIOA Nhà sx và phân phối tại Việt Nam

Chi tiết

TƯ VẤN SỬ DỤNG TBĐ - HỎI ĐÁP

08/09/2012 16:20

Bộ chuyển đổi DC-AC loại sine mô phỏng có sử dụng được cho thiết bị y tế không?

Đối với các loại thiết bị y tế, máy lọc khí ôxy… bạn phải sử dụng Bộ chuyển đổi DC-AC loại sine chuẩn. Bộ chuyển đổi DC-AC loại sine mô phỏng không được Công ty =kiểm tra với các các loại thiết bị y tế, do đó không đảm bảo hoạt động được với các loại thiết bị này

Khi sử dụng Bộ chuyển đổi DC-AC loại sine mô phỏng, tại sao có tiếng rít trên hệ thống âm thanh?

Một vài hệ thống âm thanh loại thường thì không có chế độ triệt nhiễu. Do đó khi sử dụng với Bộ chuyển đổi DC-AC loại sine mô phỏng thì bị nhiễu hài cao làm cho có tiếng rít. Các loại này yêu cầu phải sử dụng Bộ chuyển đổi DC-AC loại sine chuẩn.

Nên sử dụng Bộ chuyển đổi DC-AC loại sine chuẩn hay sine mô phỏng?

Tuỳ thuộc loại thiết bị sử dụng mà chọn lcho phù hợp và hiệu quả. - Các thiết bị hoạt động tốt với Bộ chuyển đổi DC-AC loại sine mô phỏng như: bóng đèn sợi đốt, máy vi tính , máy pha cà phê, máy in phun mực, ti vi, đầu máy video… - Các thiết bị không hoạt động được với Bộ chuyển đổi DC-AC loại sine mô phỏng như các loại thiết bị kỹ thuật số, các động cơ có bộ điều khiển, các thiết bị y tế, thiết bị viễn thông, đèn chiếu sáng có khả năng điều chỉnh độ sáng, hệ thống âm thanh nổi…

Tại sao không sử dụng đồng hồ đo đa năng (multi-meter) được khi đo Bộ chuyển đổi DC-AC loại sine mô phỏng?

Điện áp này là giá trị hiệu dụng (RMS: Root Mean Square), nghĩa là giá trị trung bình của điện áp trong một chu kỳ. Giá trị này đối với dạng sóng sine chuẩn là giá trị điện áp đỉnh chia cho căn bậc hai của 2 (URMS=UPEAK/√2). Trong khi đó, đối với dạng sóng sine mô phỏng giá trị này không còn đúng nữa. Một số đồng hồ đo đa năng (multi-meter) được thiết kế để đo giá trị RMS chính xác đối với dạng sóng sine chuẩn nhưng không đo được chính xác đối với dạng sóng khác. Lúc đó điện áp đo được sẽ sai lệch, thấp hơn từ 2% đến 20% so với điện áp đúng.

Làm thế nào để chọn đúng loại Bộ chuyển đổi DC-AC có công suất phù hợp ?

Câu trả lời nhanh nhất là cộng các chỉ số công suất của tất cả các thiết bị điện, rồi mua loại Bộ chuyển đổi DC-AC có công suất lớn hơn khoảng 30%. Tuy nhiên cũng có vài loại thiết bị điện như tivi, tủ lạnh, lò vi sóng… có công suất khởi động (surge power) lớn, đòi hỏi Bộ chuyển đổi DC-AC phải có công suất lớn hơn nữa. Công ty  đã thiết kế nhiều loại Bộ chuyển đổi DC-AC đáp ứng yêu cầu này. Do có nhiều loại thiết bị, mỗi loại lại có yêu cầu riêng của chúng nên thông thường người ta nên chọn mua loại Bộ chuyển đổi DC-AC có công suất lớn hơn. Mặt khác, bình ăc qui cũng phải cung cấp đủ năng lượng cho việc khởi động và lúc đó dây dẫn cũng phải chịu đựng nổi dòng điện đột biến khi khởi động mà không làm sụt áp quá nhiều.

Làm thế nào để xác định công suất của 1 lò vi sóng?

Khi mua 1 lò vi sóng thông thường người ta chỉ quan tâm công suất hữu dụng được in trên vỏ hộp là bao nhiêu mà không để ý đến công suất tiêu thụ điện năng thực tế từ điện lưới. Vì vậy, 1 lò vi sóng có in 600W trên bao bì vỏ hộp sẽ tiêu thụ khoảng 1200W được in trên mặt sau của vỏ máy.

Tại sao lại cần dây dẫn lớn cho bình ăc qui trong khi dây điện AC thì chỉ dùng loại nhỏ?

Công suất P được tính bằng tích số giữa điện áp U với dòng điện I, (P = U x I). Do đó khi có điện áp cao thì không cần dòng điện lớn. Trung bình khi dùng bình 12VDC cần dòng điện lớn gấp 24 lần so với khi dùng điện lưới 220VAC. Chính dòng điện mới là nguyên nhân làm nóng dây dẫn, chứ không phải là điện áp. Đó chính là lý do tại sao người ta truyền tải điện áp trên lưới lên đến hàng ngàn volt (điện cao thế). Khi muốn có dòng điện lớn thì phải giảm điện trở dây dẫn. Dây dẫn càng lớn thì trở kháng dây càng nhỏ và ngược lại. Một điều cần lưu ý nữa là khoảng cách từ bình ăc qui đến Bộ chuyển đổi DC-AC (chiều dài của dây dẫn). Chiều dài của dây dẫn càng tăng thì trở kháng dây càng lớn và ngược lại.

Tại sao nên sử dụng loại Bộ chuyển đổi DC- AC loại 24V thay vì loại 12V?

Với 1 công suất cho truớc thì Bộ chuyển đổi DC-AC loại 24V chỉ cần dòng điện bằng phân nửa so với loại 12V. Điều này làm hệ thống có hiệu quả cao hơn, và bởi vì các loại bán dẫn chịu dòng lớn thường đắt tiền nên giá thành Bộ chuyển đổi DC-AC tăng lên nếu dùng loại có dòng điện lớn.

Nên sử dụng dây nhôm hay dây đồng?

Dây nhôm thì rẻ và nhẹ hơn, nhưng lại có điện trở lớn hơn dây đồng và rất khó nối dây. Do đó nên sử dụng dây đồng là thích hợp nhất. Phải đảm bảo cách ly tốt khi đấu nối, nên đi 2 cặp dây song song thay vì 1 cặp để có tiết diện dây dẫn lớn hơn nhằm tránh hiện tượng quá nhiệt.

Có nên sử dụng máy in laser với Bộ chuyển đổi DC-AC ?

Chỉ nên thế nếu không có cách nào khác. Máy in laser tiêu thụ rất nhiều điện năng trong lúc đang đốt nóng các trục lăn, chúng sẽ tiêu thụ hết bình ăc qui nhanh hơn thời gian dự tính. Nếu phải sử dụng máy in laser, cần đảm bảo Bộ chuyển đổi DC-AC có công suất đủ lớn để cung cấp cho toàn bộ hệ thống máy tính, màn hình và máy in. Thật là không may nếu máy tính bị treo ngay khi máy in khởi động việc in ấn. Các máy in loại phun mực thì tiêu thụ ít điện năng hơn.

Bộ chuyển đổi DC-AC (inverter) là thiết bị để làm gì?

Bộ chuyển đổi DC-AC là thiết bị để chuyển đổi nguồn điện một chiều (điện DC) như bình ăc qui, năng lượng mặt trời… thành nguồn điện xoay chiều (điện AC) sử dụng cho các thiết bị điện xoay chiều gia dụng hoặc ứng dụng khác.

     

Bộ lưu điện liên tục (UPS) là thiết bị để làm gì?

Bộ lưu điện liên tục (UPS) là thiết bị cấp điện liên tục và ổn định cho tải sử dụng. Một Bộ lưu điện tiêu biểu gồm bình ăc qui và bộ nạp điện cho bình trong cùng một vỏ máy. Cũng có loại sử dụng bình ăc qui để ở bên ngoài nhằm tiện thay thế và bảo quản.

Sự khác nhau giữa Bộ chuyển đổi DC-AC loại sine chuẩn (true sine) với loại sine mô phỏng (modified sine) ?

Bộ chuyển đổi DC-AC loại sine mô phỏng thì rẻ tiền nhưng có nhiều hạn chế khi sử dụng tải. Loại này có hiệu quả không cao bởi vì chúng tiêu thụ điện nhiều và sinh ra nhiễu hài cao, làm cho một số thiết bị điện không sử dụng được. Bộ chuyển đổi DC-AC loại sine chuẩn được thiết kế để nâng cao hiệu suất, triệt nhiễu và đáp ứng yêu cầu sử dụng của các loại thiết bị điện. Nghĩa là Bộ chuyển đổi DC-AC loại sine chuẩn khắc phục tất cả các nhược

Từ khóa liên quan : Tư Vấn Sử Dụng Điện   

Sản phẩm

Online